แหวนทองแท้ ราคา ถูกและดี มีจริงไหม? แล้วจะรู้ได้อย่างไรล่ะ? พฤษภาคม 16, 2018 – Posted in: บทความ – Tags: , , , , , , , , ,

แหวนทองแท้ ราคา ถูกและดี มีจริงๆค่ะ แต่ต้องศึกษาข้อมูลก่อนซื้อด้วยนะคะ 🙂

หลายคนที่เคยคิดจะซื้อ แหวนทองแท้ ราคา ถูกและดีสักวง คงมีคำถามว่า ถูกและดี จะมีหรอ ถูกและดีไปด้วยกันได้หรอ อยากได้ของถูก แต่จะได้ของปลอมมาแทนหรือเปล่านะ โอ๊ย กลัวโดนหลอก // ไม่ต้องกลัวค่ะท่านผู้ชม วันนี้ห้างทองพรทวีจะมาคลายความสงสัยในปัญหานี้ให้ท่านนะคะ

แหวน 1 สลึง ทองคำแท้ เต่าไป๊ ลาย มังกร

แหวนทองแท้ ราคาถูก ซื้อเมื่อไหร่ดี?

สำหรับคำถามนี้ ก่อนอื่นเลยทางเราคงต้องบอกว่า คำว่าราคาถูก สำหรับทองคำแท้หรือทองรูปพรรณแท้นั้น ท่านที่คิดจะซื้อทอง อาจจะต้องทำการบ้านหนักเสียหน่อย เพราะอย่างที่ทุกท่านทราบดีว่าราคาทองคำจะขึ้นลงผันผวนทุกวันตามราคาตลาดโลกและค่าเงินบาท ฉะนั้นอย่างน้อยที่สุดท่านก็จะต้องศึกษาราคาทอง ณ ขณะนั้นเสียก่อน ว่าอยู่ในช่วงทองขึ้น ทองลง หรือราคาทองกำลังทรงๆ ซึ่งก็มีทั้งที่ราคาทรงๆเพื่อลง หรือทรงๆเพื่อที่จะขึ้น อันนี้อาจจะยากสำหรับผู้ที่ไม่เคยศึกษาเรื่องการลงทุนในทองคำมาเลย แต่ทางเราก็ขอแนะนำว่าท่านสามารถหาคำตอบได้จากโลกออนไลน์ได้เลยค่ะ มีนักวิเคราะห์ราคาทองคำอยู่มากมายที่ใจดีแชร์ข้อมูลตามทรรศนะของท่านให้ชาวเราทราบอยู่เป็นระยะๆค่ะ แค่ลองพิมพ์คำว่าวิเคราะห์ทองคำเท่านั้นค่ะ รับรองว่าจะได้รับข้อมูลความรู้ใหม่ๆกันจนอิ่มทีเดียวค่ะ จากนั้นก็รอว่าช่วงไหนที่มีข่าวว่าทองลง ท่านก็เริ่มทำตามขั้นตอนต่อไปได้เลยค่ะ

แหวน 1 สลึง ทองคำแท้ แฟนซี ฉีด ถัก ตัดลาย วงกลม

แหม! แต่ถ้าจะให้รอช่วงทองลงแล้วค่อยซื้อ แบบนี้ไม่ต้องรอกันข้ามปีเลยหรอ?

นั่นสิคะ ถ้าเป็นแบบนั้นก็แย่เลย เอาอย่างนี้มั้ยคะ ลองเปลี่ยนจากคำว่า “ราคาถูก”เป็น”ราคาที่พอรับได้”ดูดีไหมคะ? โดยเฉพาะถ้าท่านไม่ได้ต้องการซื้อแหวนทองคำแท้ที่มีน้ำหนักมากๆ (เช่น 1 บาทขึ้นไป) แล้วล่ะก็ จะแอบกระซิบว่าราคาทองคำที่ขึ้นลงในแต่ละวันแทบไม่มีผลต่อราคาทองรูปพรรณเลยค่ะ ยกเว้นว่าราคาจะขึ้นมากๆ หรือลงมากๆจริงๆเท่านั้นแหละค่ะ ถึงจะมีความแตกต่างของราคาออกมาเปรียบเทียบให้เราเสียดายภายหลังกัน กรณีตัดสินใจซื้อไปแล้วดันทองลงซะอย่างนั้น

สำหรับ “ราคาที่พอรับได้” เรามีวิธีคิดราคาทองคำง่ายๆค่ะ โดยให้ท่านใช้ ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) เป็นค่าตั้งต้น แล้วหารหรือคูณด้วยจำนวนเท่าของน้ำหนักที่ต้องการซื้อต่อหนึ่งบาท* เช่น หากท่านตั้งใจจะซื้อทองน้ำหนักครึ่งสลึง ซึ่งมีสัดส่วนน้ำหนักเป็น 1ใน8 ของทองหนึ่งบาท ก็ให้นำราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หารด้วย 8 ก็จะได้ราคาทองคำครึ่งสลึงออกมาค่ะ (เช่น ถ้าราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท)เป็น 20,000 บาท ราคาทองคำครึ่งสลึงก็เท่ากับ 2,500 บาทนั่นเองค่ะ) จากนั้นท่านก็ลองพิจารณาดูเลยค่ะว่าเป็นราคาที่พอรับได้หรือยัง แต่อย่าลืมนะคะว่าท่านจะต้องเสียค่ากำเหน็จ เพิ่มอีกนะคะ ถ้ายังรับราคาไม่ไหว ก็อาจจะรอทองลงสักเล็กน้อย เช่น ที่ราคาทองบาทละ 18,400 บาท ก็จะได้ราคาทองครึ่งสลึงประมาณ 2,300 บาทค่ะ เอาเป็นว่าสบายใจจะซื้อที่ราคาไหน ก็ลุยเลยค่ะ

* หมายเหตุ : วิธีคำนวณราคาทองคำ

ทอง 0.6 กรัม = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หาร 15.2 แล้ว คูณ 0.6,

ทอง 1 กรัม = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หาร 15.2,

ทองครึ่งสลึง = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หาร 8,

ทอง 1 สลึง = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หาร 4,

ทอง 2 สลึง = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หาร 2,

ทอง 3 สลึง = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หาร 4 คูณ 3,

ทอง 6 สลึง = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) หาร 4 คูณ 6,

ทอง 2 บาท = ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้(ต่อบาท) คูณ 2, …

ทองรูปพรรณต้องเสียค่ากำเหน็จ แล้วค่ากำเหน็จของแหวนควรจะเป็นเท่าไหร่นะ?

ค่ากำเหน็จนั้นที่จริงแล้วจะขึ้นกับร้านทองแต่ละร้านด้วยนะคะ เพราะมันคือค่าลายของแหวนวงนั้นแปรผันตามความยากง่าย ความธรรมดาหรือความพิเศษของแหวนด้วย และส่วนหนึ่งที่บวกรวมไปก็คือส่วนกำไรของร้านทองที่ต้องการจากการขายทองชิ้นนั้นๆค่ะ

ถ้าเป็นแบบนี้ถ้าเราเลือกแหวนที่ลายธรรมดาที่สุด และเลือกร้านที่คิดค่ากำเหน็จถูกที่สุด ก็จะได้แหวนที่ราคาถูกที่สุด?

ถูกต้องแล้วล่ะค่ะ เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ เพราะในส่วนของราคาทองคำนั้น ทุกร้านจะถูกบังคับให้คิดที่ราคาเดียวกันตามประกาศของสมาคมค้าทองคำอยู่แล้วค่ะ ดังนั้นตัวแปรหลักๆ ก็คือค่ากำเหน็จของแต่ละร้านนี่แหละค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็จะแนะนำว่าการเลือกแหวนสักวงที่จะนำมาสวมใส่ติดตัวท่านตลอดเวลานั้น ก็อยากจะให้ดูที่ความพอใจของตัวผู้สวมใส่เองเป็นหลักนะคะ เพราะแหวนลายที่ถูกที่สุดในร้านที่คิดค่ากำเหน็จถูกที่สุดอาจจะไม่ตอบโจทย์ท่านไปได้หมดทุกอย่างค่ะ เอาเป็นว่าเลือกที่เราพอใจทั้งความสวยงามและราคาอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ดีกว่าค่ะ

แหวน ทองคำแท้ ลายโปร่งเพชร ตัดลาย หนัก 1 กรัม

เอาล่ะ เราได้แหวนราคาถูกแล้ว แล้วแหวนดีๆ ล่ะ ดูอย่างไร?

นิยามคำว่าดีนั้น แต่ละคนอาจจะมองไม่เหมือนกันนะคะ แต่สิ่งที่ห้างทองพรทวีคิดว่าทุกคนน่ากลัวกันมากที่สุดคือการโดนหลอกขายแหวนทองคำปลอม แหวนชุบ แหวนเปอร์เซ็นต์ไม่เต็ม แหวนน้ำหนักไม่เต็ม รองลงมาคือพวกแหวนมีตำหนิ แหวนมือสอง หรือแหวนหลุดจำนำ ใช่ไหมคะ ถ้าเป็นเช่นนั้นทางเราจะขอแนะนำวิธีการเช็คสินค้าง่ายๆดังนี้ค่ะ

1. ตรวจสอบตราปั๊มบนแหวน ต้องมีตัวอักษรจีนแสดงชื่อผู้ผลิต และเปอร์เซ็นต์ทอง

บนทองรูปพรรณทุกชิ้นจะต้องมีตราปั๊มอักษรจีนแสดงชื่อผู้ผลิตขึ้นรูปทองชิ้นนั้น รวมถึงเปอร์เซ็นต์ทองด้วย โดยเปอร์เซ็นต์ทองตามมาตรฐานของไทยคือ 96.5% (ถ้าเป็นมาตรฐานอื่นหรือทองคำแท่งก็มี 99.99% ด้วยค่ะ) แต่ก็จะมีทองที่เปอร์เซ็นต์ต่ำลง เช่น 90%, 80%, 75% หรือทอง K ก็เป็นทองอีกเกรดหนึ่งที่ร้านทองทั่วไปก็มีขายหรือรับซื้อได้เช่นกัน ถ้าเป็นทองเปอร์เซ็นต์ต่ำกว่า 96.5% ท่านอาจจะต้องรอบคอบตอนคิดราคาสักหน่อยนะคะ ว่าราคาทองรวมค่ากำเหน็จแล้วสมเหตุสมผลหรือไม่

2. พิจารณาตัวแหวนจะต้องไม่มีตำหนิ (หรือมีตำหนิเล็กน้อยพอรับได้) ตามขอบทองต้องไม่แยกชั้น เห็นเป็นสีต่างกัน

ข้อนี้คือให้ท่านลองพิจารณาดูสินค้าแบบคร่าวๆค่ะ ว่ามีตำหนิหรือไม่ เช่น รอยบุบ รูบนแหวน เพราะถ้ามีตำหนิ ก็อาจเป็นของมือสองก็ได้ค่ะ แต่บางกรณีคือแหวนวงนั้นมีลักษณะแบบนั้นมาจากกระบวนการผลิตก็เป็นไปได้ สรุปโดยรวมคือดูว่ามันมีความผิดปกติหรือเปล่าก็พอค่ะ เพราะถ้าของผิดปกติจริงๆก็จะเห็นได้ชัดเจนและเราสามารถปฏิเสธไม่ซื้อแหวนวงนั้นได้เลยค่ะ

ส่วนที่ให้ดูที่ขอบทองว่ามีการแยกชั้นเห็นเป็นสีต่างกันหรือไม่นั้น สามารถทำให้เราดูจำแนกทองชุบออกได้ค่ะ เพราะงานชุบบางทีชุบไม่ดีหรือชุบไม่เนียนก็สามารถเห็นรอยแบ่งชั้นได้ค่ะ

3. เลือกซื้อแหวนจากร้านที่ออกใบเสร็จหรือใบรับประกันให้ลูกค้า

ห้างทองพรทวีขอแนะนำว่าท่านควรสอบถามทางร้านนะคะว่ามีใบรับประกันให้ด้วยหรือไม่ เพราะใบรับประกันนี้เองค่ะที่จะใช้แสดงความน่าเชื่อถือของทองชิ้นที่ท่านซื้อมา โดยทั่วไปใบรับประกันต้องแสดงราคาและน้ำหนักทองชิ้นที่ท่านซื้อ รวมถึงเปอร์เซ็นต์และน้ำหนักที่ชั่งได้ในวันที่ซื้อด้วย เพราะท่านก็จะทราบได้ว่าทองที่ซื้อเป็นทองเปอร์เซ็นต์เต็ม น้ำหนักเต็มตามมาตรฐานจริงๆ เวลาที่ท่านประสบปัญหาคับขันอาจต้องขายฝาก(จำนำ) หรือขายทองชิ้นนี้ ก็จะได้มีใบรับประกันแสดงแก่ร้านที่ท่านจะไปขายฝาก(จำนำ)หรือขาย เพื่อให้ท่านมีสิทธิ์ที่จะได้รับราคาขายฝาก(จำนำ)หรือราคารับซื้อที่ดีนั่นเองค่ะ ยิ่งบางร้านมีโปรโมชั่นให้ราคาขายฝาก(จำนำ)และราคาขายที่สูงขึ้นแก่ผู้มีใบรับประกันที่ออกโดยร้านนั้นก็ยิ่งดีเลยค่ะ แบบนี้ก็ง่ายๆเลยค่ะ ซื้อจากร้านไหน ก็ขายให้ร้านนั้นโลดเลยค่า

แหวน 1 สลึง ทองคำแท้ ลายโปร่งเพชร ตัดลาย จิกเพชร

4. เลือกแหวนที่สวย ถูกใจผู้สวมใส่

เมื่อท่านได้แหวนที่ถูกและดีแล้ว ข้อสุดท้ายเราอยากแนะนำให้พิจารณาที่ความถูกใจของผู้สวมใส่ด้วยนะคะ เพราะผู้สวมใส่จะต้องอยู่กับแหวนวงนี้ไปตลอด หากไม่เลือกที่ชอบจริงๆวันหนึ่งเกิดเบื่อหน้าแหวนที่ซื้อมาแล้ว ไม่พ้นคงจะต้องเสียเงินเปลี่ยนวงใหม่ในเร็ววันแน่เลยค่ะ ถ้าเป็นเช่นนั้นคงจะไม่ถือว่าแหวนที่ซื้อมานั้นเป็นแหวนที่ถูกและดีแน่ๆค่ะ ทางเราจึงขอให้ท่านเลือกแหวนที่สวยและดี ทั้งทรง แบบ ลาย เนื้อทอง สีทองสุกสดใส เอาที่ถูกใจนะคะ จะได้คุ้มค่าทั้งราคาและเวลาที่ท่านเสียไปในการพิจารณาซื้อแหวนวงนี้ค่ะ

 

แหวนทองคำแท้ ราคา ถูกและดี มีแน่นอนค่ะ เพียงท่านลองพิจารณาตามที่ห้างทองพรทวีแนะนำไปดูนะคะ ทางเราขอให้ท่านได้แหวนที่ถูกราคา ถูกใจมาไว้ในครอบครองกันอย่างถ้วนหน้านะคะ

หรือท่านสามารถเลือกแหวนทอง ราคาถูกและดี มีใบรับประกัน ได้จากอัลบั้มสินค้า คลิก >> แหวน ของเราได้เลยค่ะ

Add line เพื่อติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อสินค้า ห้างทองพรทวี

บทความที่เกี่ยวข้อง แหวน ทอง จัดไปสักชิ้น! 7 ลาย ยอดนิยมตลอดกาล

*ลิขสิทธิ์ บทความโดย บริษัท ห้างทองพรทวี จำกัด ไม่อนุญาตให้ทำซ้ำ คัดลอก เปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขส่วนหนึ่งส่วนใดของเนื้อหา