เปลี่ยนทอง แค่แลกทองน้ำหนักเท่ากัน ทำไมต้องเพิ่มเงินอีกล่ะ? พฤษภาคม 31, 2018 – Posted in: บทความ – Tags: , , , , , , ,

เปลี่ยนทอง คือการนำทองเก่าไปเปลี่ยนเป็นชิ้นใหม่ที่มีน้ำหนักเท่ากัน มันก็คือการแลกทองนี่นา แล้วทำไมต้องเพิ่มเงินอีกล่ะ?

เปลี่ยนทอง ลูกค้าหลายท่านอาจเคยไปเปลี่ยนทองโดยไม่ทราบเรทราคาค่าเปลี่ยน แล้วเจอร้านทองขาโหดเรียกเงินค่าเปลี่ยนเพิ่มจนซีดเลยใช่ไหมคะ แต่ก็ควักกระเป๋าจ่ายเงินไปโดยที่ไม่ทราบเหตุผลว่าทำไมถึงต้องจ่ายเงินไปเท่านั้น วันนี้ห้างทองพรทวีจะมาคลายสงสัยให้ท่านเองค่ะ

สร้อยคอ ทองคำ 3 บาท ลายทาโร่

กรณีน้ำหนักทองเก่าของท่านยังเต็มดี จะมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนทองอยู่ 2 ส่วนที่ท่านต้องโดนหักหรือจ่ายเพิ่ม

หากน้ำหนักทองของท่านยังเต็มมาตรฐานดีอยู่ ในการเปลี่ยนทองนั้นจะมีค่าใช้จ่าย 2 ส่วนที่ท่านจะต้องโดนหักหรือจ่ายเพิ่ม คือ

1. ค่าน้ำประสานทองหรือค่าหลอม หักจากราคารับซื้อ

เวลาที่ช่างทองทำการขึ้นรูปทองรูปพรรณ เค้าจะต้องมีการใช้น้ำประสานทองในการเชื่อมทองตามข้อต่อต่างๆ ซึ่งน้ำประสานทองนี้เองจะมีเปอร์เซ็นต์ทองต่ำกว่าเนื้อทองคำปกติ เพราะเราต้องการให้จุดเชื่อมต่อต่างๆมีความแข็งแรง ซึ่งโดยธรรมชาติของทองบริสุทธิ์แล้วเป็นโลหะที่นิ่มมาก จึงต้องใช้ธาตุผสมอื่นๆที่มีสมบัติด้านความแข็งแรงเข้ามาช่วยมากขึ้น ทำให้น้ำประสานทองมีเปอร์เซ็นต์ทองต่ำลงนั่นเองค่ะ

หลังจากที่มีการรับซื้อทองเก่า ทางร้านทองจะต้องทำการเผาทองทั้งเส้นเพื่อพิสูจน์ทองว่าเป็นของแท้หรือไม่ เป็นเหตุให้น้ำหนักทองลดลงจากบริเวณที่มีน้ำประสานทอง เนื่องจากธาตุผสมที่ไม่ใช่ทองจะถูกไฟไล่ออกไปนั่นเองค่ะ ซึ่งแน่นอนค่ะว่าทองรูปพรรณลายที่ยิ่งซับซ้อนใช้น้ำประสานทองมาก น้ำหนักก็จะลดลงมากเช่นกันค่ะ โดยทองน้ำหนักยิ่งมาก ก็จะยิ่งเสียค่าน้ำประสานทองมากขึ้นไปด้วยค่ะ และโดยส่วนใหญ่แล้วค่าน้ำประสานทองนี้ก็จะขึ้นอยู่ว่าร้านทองแต่ละร้านจะคิดเท่าไหร่ค่ะ

นอกจากนี้ การใช้งานทองรูปพรรณโดยทั่วไปแล้ว ย่อมที่จะมีคราบขี้ไคล คราบสบู่ ติดมากับเนื้อทอง รวมถึงการที่เนื้อทองคำมีน้ำหนักลดลงเนื่องจากการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการขูด เสียดสี สึกหรอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่ร้านทองนำมาพิจารณาร่วมกับน้ำหนักทองที่ชั่งได้จากทางลูกค้า เพราะในกระบวนการหลอมทองเพื่อขึ้นรูปทองรูปพรรณใหม่ สิ่งเหล่านี้ไม่นับเป็นน้ำหนักทองที่มีมูลค่า ในทางกลับกัน กระบวนการหลอมขึ้นรูปจะทำได้ยากมากขึ้นหากมีสิ่งเจือปนเหล่านี้ในปริมาณมาก เหตุนี้เองทำให้ “ค่าหลอม” หรือ “ค่าน้ำประสานทอง” ถูกนับเป็นปัจจัยหนึ่งในการกำหนดราคารับซื้อทองรูปพรรณเก่าของท่านค่ะ

โดยปกติในการเปลี่ยนทอง ร้านทองจะคิดค่าน้ำประสานทองหรือค่าหลอมจะถูกคิดที่ไม่เกิน 5% ของราคารับซื้อวันนั้นค่ะ

ตัวอย่างที่ 1 หากทองเก่าของท่านหนัก 2 สลึง ราคารับซื้อทองคำแท่งต่อบาทวันนั้นอยู่ที่ 19800 บาท ราคารับซื้อทองเก่าของท่านหลังหักค่าน้ำประสานทองหรือค่าหลอมจะอยู่ที่ประมาณ 9,400 บาท [(19,800-5%)/2 = 9,405] (โดยมีค่าหลอม 5% อยู่ที่ 495 บาท)

2. ค่ากำเหน็จทองชิ้นใหม่ เพิ่มจากราคาเนื้อทองชิ้นใหม่

ค่ากำเหน็จหรือที่ชอบเรียกกันว่าค่าลายนั่นแหละค่ะ แน่นอนค่ะว่าหากมีการขายออกทองชิ้นใหม่ก็ย่อมต้องมีการเสียค่ากำเหน็จเป็นค่าตัวของทองชิ้นนั้นๆเสมอนะคะ ซึ่งค่ากำเหน็จทองแต่ละเส้น แต่ละร้านก็ไม่เท่ากันนะคะ อันนี้เป็นหน้าที่ของท่านเองที่จะต้องเปรียบเทียบราคาของแต่ละร้านค่ะ หรือไม่ถ้าท่านเป็นนักใส่ทองรูปพรรณอยู่แล้ว ก็ใช้หลักการถูกใจถูกราคาเลยก็ได้ค่ะ คือเลือกลายที่ถูกใจในราคาที่คิดว่าสมเหตุสมผลก็ได้ค่ะ

ตัวอย่างที่ 2 หากท่านเปลี่ยนทองเป็น 2 สลึง ค่ากำเหน็จ 700 บาทราคาขายออกต่อบาทวันนั้นอยู่ที่ 19,900บาท ราคาขายออก ทองเส้นใหม่หลังรวมค่ากำเหน็จจะอยู่ที่ 10,650 บาท [(19,900/2)+700 = 10,650]

ค่าเปลี่ยนทองก็คือการจ่ายค่าส่วนต่างของราคารับซื้อทองเก่า และราคาทองชิ้นใหม่

ดังจะเห็นว่าค่าเปลี่ยนทองจะเป็นไปตามสูตรนี้ค่ะ

                        ค่าเปลี่ยนทอง = ราคาทองชิ้นใหม่ – ราคารับซื้อทองเก่า  

ราคาทองชิ้นใหม่ = [ราคาขายออกทองคำแท่งวันนี้ แล้วทำให้เป็นราคาตามน้ำหนักทองของท่าน + ค่ากำเหน็จทองชิ้นใหม่]

ราคารับซื้อทองเก่า = [(ราคารับซื้อทองคำแท่งต่อบาทวันนี้ – ค่าน้ำประสานทองหรือค่าหลอม 5%ของราคารับซื้อ) แล้วทำให้เป็นราคาตามน้ำหนักทองของท่าน]

ตัวอย่างที่ 3 หากท่านต้องการเปลี่ยนสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 2 สลึง โดยค่ากำเหน็จเส้นใหม่อยู่ที่ 700 บาท ราคาขายออกต่อบาทวันนั้นอยู่ที่ 19,900บาท และราคารับซื้อทองคำแท่งต่อบาทในวันนั้นอยู่ที่ 19,800 บาท

จากสูตร            ค่าเปลี่ยนทอง = ราคาทองชิ้นใหม่ – ราคารับซื้อทองเก่า  

ท่านก็จะต้องเพิ่มเงิน = 10,650 – 9,405 = 1,250 บาท (ดูวิธีคำนวณจากตัวอย่างที่ 1 และ2)

ตัวอย่างที่ 4 หากท่านต้องการเปลี่ยนสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 1 สลึง โดยค่ากำเหน็จเส้นใหม่อยู่ที่ 600 บาท และราคารับซื้อทองคำแท่งต่อบาทในวันนั้นอยู่ที่ 19,800 บาท

จากสูตร            ค่าเปลี่ยนทอง = ราคาทองชิ้นใหม่ – ราคารับซื้อทองเก่า  

ราคาทองชิ้นใหม่ = [(19,900/4)+600] = 5,575 บาท

ราคารับซื้อทองเก่า = [(19,800-5%)/4] = 4,700 บาท (โดยมีค่าหลอม 5% อยู่ที่ 247.5 บาท)

ดังนั้นท่านต้องจ่ายค่าเปลี่ยนทอง 1 สลึงชิ้นนี้เป็น 5,575 – 4,700 = 875 บาท นั่นเองค่ะ

  • หมายเหตุ ราคารับซื้อทองคำแท่งจะน้อยกว่าราคาขายออกอยู่ 100 บาทเสมอ

ตามตัวอย่างที่ 3 และ 4 ท่านจะเห็นว่าราคาส่วนต่างนั่นก็คือค่าน้ำประสานทองหรือค่าหลอมตามน้ำหนักรวมกับค่ากำเหน็จทองชิ้นใหม่โดยประมาณนั่นเองนะคะ

 

กรณีน้ำหนักทองเก่าของท่านไม่เต็ม ค่าเนื้อทองที่หายไปท่านก็จะต้องโดนหักไปด้วย

ในกรณีที่น้ำหนักทองเก่าของท่านไม่เต็มมาตรฐานดี ท่านจะต้องโดนหักค่ารับซื้อทองเก่าตามน้ำหนักทองที่หายไปด้วยนะคะ

ตัวอย่างที่ 5 ทองเก่าของท่านเป็นทอง 1 บาท น้ำหนักตามมาตรฐานอยู่ที่ 15.20 กรัม แต่ทองเก่าของท่านเหลือน้ำหนักเพียง 15.00 กรัม ดังนั้นราคารับซื้อทองเก่าจะกลายเป็น = [(ราคารับซื้อทองคำแท่งต่อบาทวันนี้ – ค่าน้ำประสานทองหรือค่าหลอม 5%ของราคารับซื้อ) แล้วทำให้เป็นราคาตามน้ำหนักทองของท่าน]

เช่น ราคารับซื้อทองคำแท่งวันนั้นอยู่ที่บาทละ 19,800

ราคารับซื้อจากที่ควรจะได้ = (19,800 – 5%) = 18,810 บาท

ก็จะเหลือเพียง = (19,800 – 5%)/15.20*15.00 = 18,560 บาท นั่นเองค่ะ

ในกรณีนี้เมื่อนำราคาที่รับซื้อไปหักลบจากราคาทองชิ้นใหม่ ก็จะเห็นว่าท่านจะต้องจ่ายค่าเปลี่ยนเพิ่มจากราคาปกติอีก 250 บาทค่ะ ทราบแบบนี้แล้วท่านคงจะต้องดูแลรักษาทองคำอันมีค่าของท่านอย่างดีเลยใช่มั้ยคะ เพราะน้ำหนักทุกๆกรัมทุกๆเศษเสี่ยวก็คือเงินทั้งนั้นเลยค่ะ

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าในการเปลี่ยนทอง ถึงแม้จะเป็นการแลกเปลี่ยนทองที่มีน้ำหนักเท่าเดิม แต่ท่านก็จะต้องจ่ายเงินเพิ่มหลายร้อยหรือเป็นพัน หลายพันทุกครั้ง เป็นแบบนี้เสมอไป ดังนั้นห้างทองพรทวีขอแนะนำให้ท่านพิจารณาเลือกทองชิ้นที่ชอบจริงๆตั้งแต่แรกในตอนที่ท่านซื้อ เพื่อไม่ให้ต้องมาเปลี่ยนในภายหลังและเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ค่ะ ขอให้การเปลี่ยนทองถูกใช้เป็นทางเลือกเมื่อท่านใส่ทองชิ้นที่มีจนเบื่อสุดๆ หรือว่าทองเก่าขาดหรือชำรุดจนใส่ไม่ได้แล้วก็แล้วกันนะคะ จะได้ไม่ต้องรู้สึกเสียดายเงินในภายหลังค่ะ

 

ท่านสามารถเลือกชมสินค้า และเช็คราคาทองแบบวันต่อวัน ได้ที่อัลบั้มสินค้าของเราได้เลยค่ะ

*ลิขสิทธิ์ บทความโดย บริษัท ห้างทองพรทวี จำกัด ไม่อนุญาตให้ทำซ้ำ คัดลอก เปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขส่วนหนึ่งส่วนใดของเนื้อหา

Add line เพื่อติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อสินค้า ห้างทองพรทวี